ส่งมอบสุดยอดโดรน…อากาศยานไร้คนขับระบบขึ้นลงทางดิ่งฝีมือคนไทย

คุณเฟลม-เกียรติศักดิ์ คำวงษา และคุณแม่ คุณเพ็ญพิชชา มณีรัตน์ เจ้าของไร่กาแฟขี้ชะมด Blue Gold เป็นตัวแทนการส่งมอบโดรนให้กับทางจังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 โดยมีนายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว ท่านปลัดจังหวัดนครพนม ท่านพล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม และ พ.ต.อ.ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ นายด่านศุลกากรนครพนม เป็นตัวแทนรับมอบที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม

ซึ่งโดรนที่นำมามอบในครั้งนี้เป็นโดรนที่คิดค้นและผลิตขึ้นโดยบริษัท CTIT (Creative Thinking Innovation Technology) ภายใต้การบริหารของคุณเกียรติศักดิ์ คำวงษา ซึ่งใช้เวลาพัฒนาอยู่ถึง 2 ปีด้วยกัน โดรนตัวนี้สามารถบินได้ระยะทางถึง 40 กิโลเมตร สูงถึง 500 เมตรและสามารถบินได้นานถึง 1 ชั่วโมง มีความสามารถที่ทัดเทียมกับโดรนของต่างประเทศ และยังมีราคาต่ำกว่าถึง 10 เท่า

หลักการทำงานของโดรนลำนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 2 ส่วนด้วยกันคือในส่วนของระบบ Ground Control Station เป็นระบบควบคุมภาคพื้นดินโดยใช้การวางแผนการบินในรูปแบบ Waypoint เป็นการวาดเส้นทางการบินตามพิกัดที่เราต้องการ ทำให้เราสามารถทำการบินอัตโนมัติได้ และในระหว่างการบินจะมีระบบ Live Stream เป็นระบบกล้องส่งภาพกลับมาพร้อมข้อมูลการบิน ส่วนตัวกล้องเรียกว่ากล้อง Thermal Camera เป็นกล้องอินฟาเรดที่ใช้ตรวจจับในเวลากลางคืน โดยการตรวจจับความร้อนและแสดงออกมาเป็นภาพ และสามารถสลับกลับมาเป็นกล้องธรรมดาได้ และที่ตัวลำยังมีระบบบันทึกภาพวิดีโอแบบ Full HD อยู่ด้วย
ในส่วนของระบบตัวโดรนจะเป็นระบบแบบผสมผสานระหว่าง Fixed Wing อากาศยานประเภทปีกตรึง และ Multi Rotor เป็นมอเตอร์ 3 ตัวเพื่อยกตัวเครื่องบินไปในแนวดิ่ง จากนั้นเมื่อถึงระดับความสูงที่ต้องการระบบ Motor Servo จะพับใบพัดลงมาเพื่อขับเคลื่อนในลักษณะเครื่องบิน ส่งผลให้โดรนใช้พลังงานน้อยมากในการบินระยะไกล ส่วนวัสดุที่ใช้จะเป็นตัวโฟมเคลือบ PVC และคาร์บอนไฟเบอร์ ทนความร้อนและความชื่นได้ในระดับนึง

โดยคาดหวังว่าโดรนที่มอบให้กับทางจังหวัดนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของฝ่ายปกครอง ฝ่ายตำรวจ และฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองให้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถดูและเห็นพื้นที่ต่างๆได้อย่างชัดเจนเนื่องจากโดรนสามารถบินคลอบคลุมพื้นที่กว้างไกล ทำให้การปฏิบัติงานตามภารกิจต่างๆของทางจังหวัดลุล่วงได้ดี ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการพัฒนา เช่นการดูพื้นที่การเกษตร พื้นที่ไร่นา การใช้ตรวจตราตามริมแม่น้ำโขงในพื้นที่ที่ตำรวจและทหารเข้าไปไม่ถึงและสามารถใช้ในเวลากลางคืนได้ ปลอดภัย ช่วยลดการใช้กำลังพลและลดความเสี่ยงที่จะเกิดกับเจ้าหน้าที่ในการลาดตระเวน หรือการช่วยเหลือผู้ประสบภัย อย่างเช่นการเกิดอุทกภัยน้ำท่วมในช่วงนี้