การประยุกต์ใช้โดรนกับกล้องตรวจจับความร้อน..สำหรับเฝ้าระวังช้างป่ากุยบุรี

เมื่อวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2562 คุณเพ็ญพิชชา มณีรัตน์ เจ้าของไร่กาแฟขี้ชะมด Blue Gold และ คุณวรรณศักดิ์ รุ่งโรจน์วณิชย์ ได้เป็นตัวแทนนำเสนอโดรนให้กับทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เข้ามาร่วมทำการทดสอบด้วย

ซึ่งโดรนที่นำมาเสนอในการใช้ทดสอบในครั้งนี้ เป็นโดรนที่คิดค้นและผลิตขึ้นโดย บริษัท CTIT (Creative Thinking Innovation Technology) ภายใต้การบริหารของคุณเกียรติศักดิ์ คำวงษา ซึ่งใช้เวลาพัฒนาอยู่ถึง 2 ปีด้วยกัน โดรนตัวนี้สามารถบินได้ระยะทางถึง 40 กิโลเมตร ที่ความเร็วกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถบินได้นานถึง 40 นาที ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ตัวโดรนมีการติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนเข้าไปร่วมด้วย

หลักการทำงานของโดรนลำนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 2 ส่วนด้วยกันคือในส่วนของระบบ Ground Control Station เป็นระบบควบคุมภาคพื้นดินโดยใช้การวางแผนการบินในรูปแบบ Waypoint เป็นการวาดเส้นทางการบินตามพิกัดที่เราต้องการ ทำให้โดรนสามารถทำภารกิจแบบอัตโนมัติได้ ในระหว่างการบินจะมีระบบ Live Stream เป็นระบบกล้องส่งภาพกลับมาพร้อมข้อมูลการบิน และไฮไลท์สำคัญคือกล้อง Thermal Camera เป็นกล้องตรวจจับความร้อน ที่ใช้ตรวจจับวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี โดยการตรวจจับความร้อนและแสดงออกมาเป็นภาพวิดีโอ และสามารถสลับกลับมาเป็นกล้องธรรมดาได้ และที่ตัวลำยังมีระบบบันทึกภาพวิดีโอแบบ Full HD อยู่ด้วย
ในส่วนของระบบตัวโดรนจะเป็นระบบแบบผสมผสานระหว่าง Fixed Wing อากาศยานประเภทปีกตรึง และ Multi Rotor เป็นมอเตอร์ 3 ตัวเพื่อยกตัวเครื่องบินขึ้นไปในแนวดิ่ง จากนั้นเมื่อถึงระดับความสูงที่ต้องการระบบ Motor Servo จะพับใบพัดลงมาเพื่อขับเคลื่อนในลักษณะเครื่องบิน ส่งผลให้โดรนใช้พลังงานน้อยมากในการบินระยะไกล ส่วนวัสดุที่ใช้จะเป็นตัวโฟมเคลือบ PVC และคาร์บอนไฟเบอร์ มีความเบาและแข็งแรงทนทาน

มาว่ากันต่อที่กล้อง Thermal camera หรือ กล้องตรวจจับความร้อน ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ไฮไลท์สำคัญสำหรับภารกิจครั้งนี้ โดยกล้องตรวจจับความร้อนสามารถใช้ได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ใช้ในการตรวจจับความร้อนของวัตถุและสิ่งมีชีวิต ซึ่งภารกิจนั้นเราจะทำการตรวจจับหาช้างป่าในเวลากลางคืน โดยธรรมชาติของช้างป่า จะชอบหากินในเวลากลางคืน ประกอบกับอาณาเขตรอบข้างของอุทยานแห่งชาติกุยบุรีนั้นติดกับพื้นที่ไร่ของชุมชนในละแวกนั้น จึงเกิดปัญหาที่ช้างป่าจะชอบออกมาหาอาหารกินโดยจะรุกล้ำเข้าไปหาอาหารในบริเวณพื้นที่ไร่ ทำลายพืชไร่ของชาวบ้าน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรีจึงได้เล็งเห็นในการใช้เทคโนโลยีของโดรนและกล้องตรวจจับความร้อน มาใช้ในการตรวจสอบพฤติกรรมของเหล่าช้างป่า เพื่อใช้ในการป้องปราม ทำให้เกิดความเสียหายต่อพืชผลทางเกษตรของชุมชนในละแวกนั้นน้อยที่สุด ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการใช้ตรวจสอบพฤติกรรมของสัตว์ป่าชนิดอื่นได้อีกด้วย อย่างเช่น กระทิง เป็นต้น

โดยคาดหวังว่าโดรนที่นำมาเสนอให้กับทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรีจะสามารถช่วยส่งเสริมให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นและสามารถลดความเสียหายของพืชผลของเกษตรในละแวกนั้น และอีกประการหนึ่งยังสามารถไปประยุกต์ใช้ในงานลาดตระเวนของทีมลาดตระเวน กรมอุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้อีกด้วย